Cách làm chân gà sả tắc giòn ngon, chuẩn vị, khó cưỡng
Chân gà sả tắc không chỉ là món ưa thích của chị em mà còn là món hấp dẫn các dân nhậu. Vậy hãy cùng học cách làm chân gà sả tắc đơn giản trong bài viết này nhé.
Chân gà ngâm sả tắc
Nguyên liệu làm Chân gà ngâm sả tắc - Cho 4 người
- Chân gà 1.5 kg
- Sả 7 cây
- Tắc 200 gr
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 5 củ
- Chanh 4 trái
- Ớt sừng 10 trái
- Rượu gạo 1 ít
- Nước mắm 1 bát
- Đá viên 1 ít
- Muối/ đường 1 ít
Cách chế biến Chân gà ngâm sả tắc
1. Sơ chế chân gàBạn rửa sạch chân gà với 1 ít muối, rồi chặt làm đôi và đem đi luộc. Bạn cho vào nước luộc chân gà khoảng 1 muỗng cà phê muối, 1 ít rượu gạo, 2 cây sả và 5 củ hành tím đập dập rồi đun đến khi sôi thì tắt bếp.
Để giữ được độ giòn, bạn cho chân gà ra thau nước có đá ngâm trong vòng 15 phút. Sau đó, bạn vớt chân gà ra để cho ráo nước.
2. Làm nước sốt ngâm chân gà
Bạn bắc nồi lên bếp, rồi cho 1 chén (chén ăn cơm) nước mắm vào đun sôi rồi đổ thêm 2 chén đường vào nồi, tiếp tục đun với lửa vừa. Đợi đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội.
Tiếp theo, bạn cắt lát 5 cây sả, 200gr tắc, 3 trái ớt, xay hoặc giã nhỏ tỏi và 7 trái ớt còn lại, vắt lấy 1/2 chén nước cốt chanh.
3. Ngâm chân gà
Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu thì bạn cho chân gà vào thau, rồi lần lượt cho tỏi, ớt xay, ớt sừng, tắc, sả cắt lát, nước sốt để nguội vào và trộn đều tất cả.
Tiếp đến, bạn để thau chân gà đã trộn ở nhiệt độ thường 1 giờ, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
4. Hoàn thành
Chân gà ngâm sả tắc có màu sắc xanh đỏ bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được chân gà giòn sần sật, vị chua cay cùng mùi thơm sả tắc hòa quyện với nhau, cực cuốn hút.
Chân gà ngâm sả tắc kiểu thái
Nguyên liệu làm Chân gà ngâm sả tắc kiểu thái
- Chân gà 500 gr
- Sả 40 gr
- Ớt sừng 50 gr
- Lá chanh 10 cái
- Tắc 5 trái
- Ớt 15 gr
- Củ riềng 50 gr
- Ngò rí 5 cây
- Hành tím 5 củ
- Tỏi 1 củ
- Nước mắm 100 ml
- Giấm ăn 100 ml
- Rượu trắng 10 ml
- Muối/ đường 1 ít
Thông tin sản phẩm
- Công thức có sử dụng máy xay đa năng 400W, 1.5 lít để xay nguyên liệu. Sử dụng lưỡi dao 4 cánh bằng inox đặc biệt, giúp sản phẩm tăng độ sắc bén, dễ dàng xay nhuyễn thức ăn, kể cả đá nhỏ.
- Chân đế chống trượt, giúp ổn định máy trong quá trình vận hành, đảm bảo an toàn sử dụng.
- Bạn có thể sắm cho mình một chiếc máy xay đa năng để có một trợ thủ đắc lực trong nhà bếp nha.
- Nếu bạn muốn làm nước chấm ngon cho món chân gà sả tắc thì sắm ngay máy xay sinh tố này để làm trợ thủ đắc lực nhé.
Cách chế biến Chân gà ngâm sả tắc kiểu thái
1. Sơ chế chân gàRửa sạch chân gà rồi luộc chân gà với 1 cây sả đập dập, 3 trái ớt hiểm, 10ml rượu trắng cho chân gà chín rồi vớt ra ngâm nước đá 10 phút cho chân gà săn lại. Rồi bạn chặt chân gà ra làm đôi.
Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho vào 100ml nước, 100ml nước mắm, 100ml giấm và 120gr đường, 1 muỗng canh muối nấu cho sôi, tắt bếp rồi để nguội là bạn có nước ngâm chân gà.
Đầu tiên, bạn xay nhuyễn hỗn hợp hành tím, tỏi, rễ ngò, ớt, ớt sừng, riềng.
Chân gà sau khi chặt đôi, bạn ướp chân gà cùng hỗn hợp đã xay nhuyễn ở trên và 5 trái tắc rồi rót hỗn hợp nước ngâm chân gà vào, trộn thật đều rồi để yên tô chân gà sốt thái khoảng 2 giờ sau là có thể dùng được.
Chân gà sốt Thái dai giòn sần sật, ngấm đều chua ngọt, cay thơm, thật đậm đà. Đặc biệt, cách làm chân gà sả tắc Thái có vị sả tắc đặc trưng, thơm lừng mùi lá chanh, rất hấp dẫn.
Chân gà ngâm sả tắc cóc non
Nguyên liệu làm Chân gà ngâm sả tắc cóc non
- Chân gà 500 gr
- Tôm khô 30 gr
- Cóc non 100 gr
- Trái tắc 50 gr
- Gừng 10 gr
- Sả 50 gr
- Sả băm 2 muỗng canh
- Ớt 20 gr
- Hành tím băm 2 muỗng canh
- Nước cốt tắc 50 ml
- Nước mắm 50 ml
- Sa tế tôm 100 gr
- Đường nâu 100 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách chọn mua cóc non tươi ngon
- Nên chọn trái cóc phần vỏ có màu xanh tươi tự nhiên, không bị trầy xước hay chai sần, ấn vào thấy hơi cứng, chắc tay không quá mềm.
- Phần cuống còn nguyên, dính vào thân, có thể có một lớp nhựa xung quanh tức cóc vừa mới hái.
- Hạn chế chọn các trái có màu vàng bởi đó là cóc chín, khi trộn sẽ không được giòn ngon.
Cách chế biến Chân gà ngâm sả tắc cóc non
1. Luộc chân gàRửa sạch 500gr chân gà, cắt móng, chặt đôi. Cho chân gà vào luộc cùng với một ít gừng và sả cho thơm. Luộc chân gà 10 phút đến khi chín vớt ra ngâm vào nước lạnh cho giòn, sau đó vớt ra để ráo.
2. Làm sốt trộn cóc
Bắc chảo nóng, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho 20gr sả băm và 20gr hành tím băm vào phi thơm vàng. Kế đến cho vào 50ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc, 100gr đường nâu và 100gr sa tế tôm vào đảo đều đến khi sôi thì tắt bếp.
3. Hoàn thành
Cho chân gà vào tô lớn, thêm vào 50gr tôm khô, 20gr ớt cắt lát, 50gr tắc (bổ đôi) và 100gr cóc non (bổ đôi), sả thái lát mỏng. Rưới phần sốt vào tô, trộn đều phần chân gà sao cho lớp sốt thấm đều các mặt, chân gà lên màu đỏ cam đẹp mắt.
Để khoảng 30 phút cho chân gà ngấm nước mắm là có thể ăn được
Chân gà giòn sần sật quyện cùng vị chua của cóc non và tắc, chút mặn mà của sa tế hoà cùng vị cay nồng của ớt, rất bắt miệng. Chân gà vẫn giữ độ dai ngon, giòn sật, ăn hoài không ngán.Cách chọn mua chân gà tươi ngon
- Chọn các loại chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có sự xuất hiện của các đốm xanh, đỏ, vàng và lúc sờ không bị nhớt.
- Chân gà không quá mềm hay căng phồng các ngón tách nhau. Đó có thể là chân gà bơm nước.
- Nên chọn mua chân gà ở cơ sở uy tín có xuất xứ rõ ràng tại các cửa hàng bán thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe.
Cách luộc chân gà giòn, ngon
- Trong quá trình luộc, đun lửa to cho đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại, chỉ cho nước sôi lăn tăn. Luộc chân gà trong khoảng 5 - 6 phút.
- Để chân gà giòn, vàng đẹp, không bị thâm, khi chân gà chín thì bạn thả ngay vào nước lạnh.
Cách bảo quản chân gà sả tắc
- Sau khi làm xong, bạn nên ngâm chân gà từ 1 - 2 ngày trong tủ lạnh để giúp món ăn thấm vị, ăn sẽ ngon miệng hơn là vừa làm xong đã ăn ngay.
- Khi ăn, dùng đũa sạch lấy đủ phần ăn ra, sau đó đậy kín nắp và tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh, có thể bảo quản được từ 7 - 15 ngày nhé!